Kết quả kiểm tra chiều cao cầu bộ hành bị xe container kéo sập ở Sài Gòn

0
102

Sở GTVT vừa có đánh giá bước đầu gửi UBND TP về sự cố xe container va vào dầm cầu bộ hành thuộc dự án cải tạo nút giao thông ĐH Quốc gia, làm một dầm cầu rơi xuống, đè bẹp thùng container vào sáng 13/11.

Theo thiết kế, cầu bộ hành có nhịp cầu bắc ngang qua đường song hành Xa lộ Hà Nội có tĩnh không từ mặt đường đến đáy dầm là 4,75m. Sau khi sự cố tai nạn giao thông sập dầm cầu xảy ra, Sở đo đạc kiểm tra thực tế và khoảng cách từ mặt đường đến đáy dầm không đạt 4,75m.

Hiện Sở đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đo đạc, kiểm tra chính xác hệ thống mốc tọa độ, trắc dọc của đường song hành, cao độ mố, trụ cầu bộ hành, từ đó có giải pháp xử lý để đảm bảo tĩnh không theo đúng thiết kế đã phê duyệt.

Một nguồn tin riêng của Vietnamnet cho biết, kết quả đo đạc ban đầu cho thấy tại vị trí cầu vượt đi bộ có chiều cao từ 4,42- 4,58m. Như vậy, chiếu theo quy chuẩn thiết kế thì thấp hơn thiết kế 0,17 – 0,33m.

Trưa cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, Giám đốc dự án Xa lộ Hà Nội Nguyễn Thanh Nam- thuộc công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) cho biết, hiện vẫn chưa có kết quả đo đạc và ông khẳng định thi công cầu bộ hành vẫn tuân thủ theo tiêu chuẩn 4,75m như hồ sơ thiết kế.

“Hôm qua đơn vị đã có mặt tại hiện trường để đo đạc, tính toán cao độ. Hôm nay, chúng tôi đang tính toán lại cao độ, khi nào có kết quả sẽ thông tin rộng rãi”- ông Nam khẳng định.Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm tại TPHCM cho Dân Trí biết, đối với các xe container, quy chuẩn thiết kế gồm cả xe và thùng chỉ cao tối đa 4,2m.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Dân Trí

Được biết, chiếc xe container liên quan đến vụ tai nạn thuộc Công ty TNHH Logistics Nam Khánh, vừa kiểm định hôm 1/10, đạt chuẩn. Thời điểm xảy ra sự cố, chiếc xe không có dấu hiệu cơi nới, quá khổ.

Tại khu vực cầu vượt có biển báo giới hạn chiều cao là 4,3m, tức thấp hơn độ cao thiết kế. Ông Nguyễn Thanh Nam cho biết, theo quy định khi xây dựng, với chiều cao thiết kế như cầu vượt trên thì sẽ được trừ đi 50cm, tức tĩnh không thực tế của cầu là 4,25m. Còn biển báo ghi 4,3m là đã làm tròn.

Song, theo ông Nam, độ cao thực tế có đúng hay không thì vẫn đang làm việc với các đơn vị liên quan đo đạc, xác minh rõ. Đồng thời, không loại trừ khả năng bị sai sót trong đo đạc hoặc mặt đường được nâng lên, thu hẹp độ cao cẩu vượt.

Trước đó, rạng sáng 13/11, xe đầu kéo mang biển kiếm soát 51D-364.34, do tài xế Phan Quang Hưng (35 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), chở thùng container loại 40 feet chạy trên Quốc lộ 1, hướng vào trung tâm thành phố.

Lúc đến đoạn Quốc lộ 1 (trước Khu Du lịch Suối Tiên), thùng container phía sau va vào dầm cầu bộ hành. Sự cố khiến một dầm bê tông dài khoảng 20m đổ sập đè lên thùng container và hàng rào chắn của công trình. Vụ việc đã khiến cho thùng container bị đè nát. Sự cố may mắn không gây thiệt hại về người.

Link nguồn: Chi Chi (T/h), Theo Đời sống Plus/GĐVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 + 17 =