Cùng phá rừng, dân đi tù, quan… vô tội

1
227

Đầu năm 2019, cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu phát hiện một vụ chặt phá hơn 3,7 ha rừng ở bản Mây, xã Châu Phong. Trong biên bản có 2 người ký nhận đã phá rừng là ông Lê Văn Nhị và ông Vi Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong. Cuối tháng 10 năm nay, kẻ phá rừng đã bị đưa ra xét xử. Nhiều người ngạc nhiên vì trong 2 người ký nhận phá rừng, chỉ có ông Nhị phải ra trước vành móng ngựa.

Công nhận phá rừng, nhưng không bị xử lý

Diện tích rừng bị chặt vào đầu năm 2019 thuộc tiểu khu 196, rừng Khe Nhúng, địa giới bản Mây, xã Châu Phong (thuộc quyền quản lý và bảo vệ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu). Ngày 14/3/2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Châu, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Châu Phong… đã vào nơi rừng bị phá để kiểm tra.

Theo biên bản ghi nhận hiện trạng rừng bị phá, đối tượng tổ chức chặt phá tại lô 25, khoảnh 6 thuộc tiểu khu 196 gồm có 2 người là ông Vi Văn Thanh, sinh năm 1983 (ông Thanh đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong) và ông Lê Văn Nhị, sinh năm 1969, cả 2 cùng trú tại bản Mây, xã Châu Phong.

Ông Thanh và ông Nhị cũng có mặt tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản và đã ký nhận vào biên bản thừa nhận hành vi phá rừng. Theo biên bản ghi nhận, có hơn 3,7 ha rừng bị phá, trong đó, diện tích ông Vi Văn Thanh chặt phá là 2,5 ha, với số lượng cây tre nứa 11.280 cây; gỗ gần 32m3. Còn diện tích ông Lê Văn Nhị phá là 1,25 ha, trong đó tre nứa là 5.650 cây; với gần 18m3 gỗ.

Trong biên bản cơ quan chức năng lập có chữ ký của ông Thanh tự nhận mình là kẻ phá rừng – Ảnh: Cao Sơn

Ngày 19/3/2019, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Kiên, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cho biết, 2 người này đã lợi dụng thời điểm cận Tết để phá rừng. Đây là rừng tự nhiên đã được quy hoạch thành rừng sản xuất, nhưng theo quy định thì không ai được xâm phạm nếu cấp thẩm quyền chưa cho phép.

“Ông Nhị có rừng sản xuất sát rừng bị phá nên ông này phá rừng với ý định lấn chiếm đất để trồng keo. Còn ông Vi Văn Thanh, là Phó Chủ tịch xã, điều kiện kinh tế gia đình chắc không đến nỗi khó khăn, hiểu biết pháp luật, đáng lẽ phải làm gương cho dân nhưng lại phá rừng là không thể chấp nhận. Đây chỉ là thông tin bước đầu, còn cụ thể như thế nào thì phải chờ cơ quan điều tra kết luận”- ông Kiên nói.

Sau khi lập biên bản hiện trạng rừng bị phá, Ban quản lý Rừng phòng hộ Quỳ Châu thấy sự việc nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền xử lý nên chuyển hồ sơ cho Công an huyện điều tra. Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu lúc đó cũng bày tỏ quan điểm của huyện là xử lý đúng quy định của pháp luật không trừ ai để giữ tính nghiêm minh của pháp luật.

Xuất hiện 8 người dân tự nhận tham gia phá rừng

Sau quá trình điều tra, ngày 31/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu đã đưa vụ án hình sự xét xử lưu động tại xã Châu Phong, đối với bị cáo Lê Văn Nhị, bị truy tố về tội “Hủy hoại rừng”.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Quỳ Châu, thấy nhiều người vào rừng phát cây để lấy đất trồng trọt, trong các ngày 1, 2 và 3/3/2019, ông Nhị đã chặt phát cây gỗ, tre nứa tại khu vực rừng thuộc lô 25, khoảnh 6, tiểu khu 196 thuộc bản Mây, xã Châu Phong. Đến chiều 3/3/2019, khi ông Nhị đang chặt phát thì người của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu phát hiện và lập biên bản đình chỉ. Qua điều tra và định giá thiệt hại diện tích rừng bị ông Lê Văn Nhị chặt phát là hơn 6.000 m2. Trạng thái rừng là hỗn giao tre, nứa, gỗ tự nhiên núi đất (HG2).

Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu đã tuyên phạt Lê Văn Nhị 18 tháng tù giam về tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 243, Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài ra, buộc các bị cáo còn phải bồi thường số tiền 19 triệu đồng.

Những cây rừng bị chặt phá vào đầu năm 2019 tại tiểu khu 196, rừng Khe Nhúng, bản Mây, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu

Ngày 26/11/2019, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Kiên, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cho biết: Kết quả điều tra thế nào đơn vị cũng không nắm được. Với Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu việc phát hiện chặt phá là sự thật, lúc đầu lập biên bản cả ông Thanh và ông Nhị đều ký nhận phát rừng, việc ký vào biên bản cũng là sự thật. Sau đó, đơn vị chuyển cho cơ quan điều tra.

Đầu tiên, có 2 người nhưng sau đó lên đến gần 10 người nhận chặt phá. Chỉ có ông Nhị đủ khối lượng vượt quá mức xử phạt hành chính nên truy tố, còn lại các đối tượng khác bị xử lý hành chính. Trong những người bị xử phạt vi phạm hành chính cũng không có ông Thanh. Nguyên nhân do nhiều người dân viết đơn trình bày, ông Thanh là lãnh đạo nên lúc họ chặt xong, ông đã đứng ra nhận thay cho dân.

Sau đó, những người dân được ông Thanh ký nhận tội thay mới viết đơn tự nhận lại mình là người đã phá rừng, trong đó có vợ ông Thanh. Trừ ông Nhị ra thì tất cả đều chỉ bị xử phạt hành chính. Là chủ rừng, chúng tôi không hài lòng nhưng đó là kết quả của cơ quan điều tra nên đơn vị phải chấp nhận.

Còn ông Lê Xuân Đình, Hạt trưởng Hạt kiểm huyện Quỳ Châu cũng cho rằng: “Xung quanh vụ việc này, cũng có nhiều dư luận. Lập biên bản ban đầu thì ông Thanh nhận, sau đó, giao cho cơ quan điều tra không biết thế nào lại có 8 người nhà và hàng xóm ông Thanh đứng ra nhận chặt, trong đó có vợ ông Thanh.

Những cây rừng bị chặt phá vào đầu năm 2019 tại tiểu khu 196, rừng Khe Nhúng, bản Mây, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu

Hôm xử lưu động ở xã dân cũng đến đông. Còn 8 hộ dân bị phạt hành chính không ai đến dự tòa. Kết luận điều tra chỉ có 6.616m2 nhưng trước đó, khi lập biên bản thì ông Nhị phá gần 1,2 ha, khung này tù từ 3 đến 7 năm. Diện tích 2,5 ha của ông Thanh tự ký nhận chặt trong biên bản lúc đầu, nhưng sau này 8 người, mỗi người nhận chặt dưới 5.000m2 nên chỉ bị phạt hành chính”.

Ông Đình cũng cho biết thêm, trước đó, vào tháng 12/2018, ông Vi Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong đã chặt phá 900m2 rừng đã bị kiểm lâm lập biên bản. Sau đó, đến tháng 2/2019, ông Thanh tiếp tục bị lập biên bản lần thứ 2 và đã tự ký nhận mình phá rừng.

Chỉ ký tên thay cho vợ

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã (người đã “hi sinh” tên mình để ký vào biên bản nhận việc phá rừng), nói: “Khi đó tôi ký thay vợ tôi thôi. Việc chặt rừng do vợ tôi làm, khi đó, tôi nghĩ mình là chủ hộ gia đình nên ký nhận. Diện tích phát bao nhiêu, phát ngày nào tôi cũng không biết. Còn các hộ đứng ra nhận là phát nơi khác. Tôi cũng nghe thông tin ông Nhị phát gần ở đó”.

Trong khi đó, tại biên bản xác định diện tích chặt phá và hiện trạng rừng lập vào hồi 8 giờ, ngày 14/3/2019, tại lô 25, khoảnh 6, tiểu khu 196 do đại diện chính quyền và các ngành chức năng lập, ghi ông Thanh có mặt nhưng khi trả lời PV thì ông Thanh chối: “Hôm lập biên bản tôi không vào nơi rừng bị chặt, khi đó, tôi làm việc ở cơ quan là đại diện hộ gia đình nên ký vào”.

TIN LIÊN QUAN:

@Rầm rộ thi công nhà máy bia nghìn tỷ khi chưa có giấy phép

@Điều tra nhân viên thư viện bị tố hiếp dâm cô gái con hàng xóm

@Hà Tĩnh: Không có tiêu chuẩn, Chánh án tỉnh vẫn được xe biển xanh đưa đón tận nhà

Link nguồn: Cao Sơn, laodongnghean.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × 2 =