Nghệ An: Xưởng đá trên đất gia đình cán bộ huyện “bức tử” môi trường

1
243

Nguồn thải từ xưởng xẻ đá Thiên Minh (bản Cà, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang bức hại môi trường xung quanh.

Ngang nhiên xả thải

Từ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã tới xưởng đá xẻ Thiên Minh (bản Cà, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) và ngỡ ngàng vì quy mô hoạt động cũng như nguồn thải ra khiến môi trường xung quanh ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ xa hàng trăm mét, chúng tôi đã nghe rõ tiếng máy cưa, máy xẻ đá loại dành cho lát vỉa hè ầm ầm. Nước lẫn bột đá được thải thẳng ra bên ngoài.

Theo quan sát của PV, xưởng chế biến đá Thiên Minh nằm sát chân một dãy núi lớn. Thời điểm mà chúng tôi có mặt, xưởng này có 3 dàn máy cỡ lớn với nhiều công nhân đang làm việc. Xưởng này rộng cỡ một ha, tại đây có rất nhiều khối đá đang được chất trên mặt sân, chờ đưa vào máy cưa để xẻ.

Xưởng đá có diện tích gần 1 ha.

Công nhân lần lượt đo vẽ kích thước đã định sẵn rồi dùng tay hoặc lực chân cùng đẩy vào lưỡi cưa, kèm theo đó là nguồn nước làm mát lưỡi cưa xối vào liên tục.

Công nhân xưởng đá Thiên Minh đang làm việc.

Nguồn nước này xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Qua sự chỉ dẫn của người dân, phóng viên tiếp cận miệng cống xả thải này và thấy rằng, dòng nước thải chảy từ trong xưởng chế biến đá, chảy qua phía dưới bờ tường rào xưởng đá rồi chảy theo một đoạn mương (dài khoảng 100m, rộng khoảng 30cm), trên mương được phủ kín bởi cỏ dại, có những đoạn mương đã được lót bạt ni lông hoặc ống nhựa, dòng nước này chảy tiếp khoảng 300m thì hòa vào dòng suối Nậm Tôn.

Nước thải lênh láng dưới máy xẻ đá sẽ được dẫn vào cống và thải hòa vào suối.

Cả dòng suối “chết”

Anh Tuấn – một người dân sinh sống gần đó cho biết, xưởng đá này hoạt động đã lâu, nước thải làm cây trồng không sinh trưởng nổi. Đặc biệt, dòng suối đang có dấu hiệu ô nhiễm nặng.

Nguồn tin của Dân Việt, chủ khu đất xưởng đá Thiên Minh rộng lớn này là của gia đình một cán bộ Huyện ủy Quỳ Hợp.

Còn khu vực gọi là “chứa nước thải” cạn trơ…

Lãnh đạo xã Châu Quang cũng xác nhận, khu đất xưởng đá Thiên Minh đúng là của gia đình ông Nguyễn Công Kích – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy. Vị này cho biết, khu công nghiệp Châu Quang nằm trên địa bàn xã Châu Quang nhưng do UBND huyện Quỳ Hợp quản lý.

Nước thải xả thẳng ra môi trường tự nhiên

Ông Phạm Công Truyền – Chủ tịch UBND xã Châu Quang nói thêm rằng, cách đây hơn 1 tháng, đoàn kiểm tra của huyện và xã có vào kiểm tra, yêu cầu xưởng phải khắc phục việc xả thải tuy nhiên chưa xử phạt.

Nước thải không qua xử lý chảy xuống dòng Nậm Tôn.

TIN LIÊN QUAN:

@Chưa quy hoạch cấp nước, Nghệ An vẫn chấp thuận dự án nước sạch 2.200 tỉ

@Không tháo dỡ biệt thự xây trên đất rừng để chờ… hợp thức hóa

@Nghệ An: Ngôi chùa triệu đô xây dựng trái phép bên QL46?

Link nguồn: Phan Mỹ Hà, danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

eleven + 6 =