3 anh em sinh ba ở Nghệ An và những dự định trước ngày ra trường

0
112

Sau 4 năm nỗ lực học tập, rèn luyện trong quân đội, 3 anh em sinh 3 Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng, Nguyễn Doãn Vinh quê ở huyện Thanh Chương đã sắp sửa tốt nghiệp ra trường. Bố mẹ “3 chàng ngự lâm”mong muốn 1 người con được về công tác gần nhà.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, 3 anh em sinh 3 Mạnh – Trọng – Vinh đã cùng đỗ vào Trường Sỹ quan Thông tin là một kỳ tích xưa nay hiếm không chỉ ở đất học xứ Nghệ mà cả trên toàn quốc.

Rời quê hương, Mạnh – Trọng – Vinh vào học trường quân đội với tinh thần mới. Phát huy truyền thống hiếu học của gia đình, quê hương, 4 năm qua, 3 chàng sinh ba xứ Nghệ đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội.

Ba anh em Mạnh – Trọng – Vinh trước ngày lên đường nhập học. Ảnh: Huy Thư

Theo học viên Nguyễn Doãn Trọng, trong quá trình học tập ở Trường Sỹ quan Thông tin, 3 anh em đã được nhà trường sắp xếp sinh hoạt cùng 1 tiểu đoàn, Trọng ở 1 đại đội, còn Mạnh và Vinh ở cùng 1 đại đội, do đó, 3 anh em vẫn có cơ hội gặp nhau như ở nhà.

Học chung trong 1 ngôi trường, thành tích học tập của 3 anh em tuy không nổi bật nhưng khá đồng đều. “Bọn em có sức học như nhau, thành tích không chênh nhau mấy” – Trọng cho biết

Ba anh em Mạnh – Trọng – Vinh. Ảnh: Huy Thư

Về mặt thể chất, sau 4 năm rèn luyện, Mạnh và Trọng đều lên ký, mỗi người tăng từ 5 – 6 kg so với lúc mới nhập trường. Riêng Vinh vẫn cao gầy như trước, dường như chàng em út không thay đổi mấy về vóc dáng.

Mạnh nói vui: “Ăn cơm quân đội, mập lắm rồi anh ơi. Đẹp trai thì có, nhưng người yêu thì chưa. Trong này toàn con trai cả, có ai mà yêu”.

Hiện tại 3 anh em đã hoàn thành việc thi tốt nghiệp. Trọng cho biết: Bọn em đã kết thúc khóa học bằng sự cố gắng, chăm chỉ và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Giờ chỉ chờ nhận bằng và chờ quyết định biên chế.

Vinh – chàng em út vẫn dong dỏng cao như ngày mới nhập trường. Ảnh: Huy Thư

“Đỗ cùng trường, học cùng tiểu đoàn, nhưng biên chế chắc chắn 3 anh em sẽ về các đơn vị khác nhau. Hiện bọn em cũng chưa biết mình được phân công đi đâu. Nhưng dù đi đâu thì bọn em vẫn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ” – Trọng chia sẻ.

Nói về kỷ niệm nhớ nhất thời học viên, Trọng cho rằng, đó là những lần hành quân dã ngoại khoác ba lô băng rừng, luồn núi, còn Mạnh thì thích thú với việc cả 3 anh em được lên sóng truyền hình trong Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” trên VTV3.

Sau 4 năm học, Mạnh và Trọng đều thay đổi. Ảnh: Huy Thư

Hàng năm vào dịp Tết, hè, 3 học viên vẫn đều đặn về thăm gia đình, trừ dịp Tết Tân Sửu vừa qua, do bận trực Tết nên cả 3 không thể về nhà được. Hè các năm trước, vào thời điểm này, 3 anh em Mạnh – Trọng – Vinh đã có mặt ở nhà, cùng đi chơi, thăm thú anh em, bạn bè, nhưng năm nay thì “chịu” vì dịch bệnh.
Mạnh cho hay: “Bọn em về nhà từ hè năm ngoái, đến nay đã tròn 1 năm. Nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đơn vị không cho về, chắc bọn em sẽ không được về hè nữa, mà không về được lần này, khi đi làm, 3 anh em rất khó về nhà cùng lượt. Những ngày chờ tốt nghiệp ra trường, bọn em thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ quá”.

Ba anh em sinh 3 trong ngày chị gái tốt nghiệp Đại học Y. Ảnh: NVCC

Gia đình ông Nguyễn Doãn Dũng – bà Nguyễn Thị Tân ở khối 2 cũ, thị trấn Dùng có 4 người con, cho đến thời điểm hiện tại thì cả 4 đã đã tốt nghiệp đại học.

Với kỳ tích “Ba anh em sinh 3 cùng đỗ 1 trường quân sự” đã khiến gia đình ông bà trở nên nổi tiếng. Trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương, không ít lần gia đình ông Dũng đã vinh dự được tuyên dương, tặng khen, nhận thưởng.

Những năm qua, khi các con đi học xa, ông Dũng ở nhà vẫn tiếp tục nghề lái xe taxi, hàng ngày vẫn đưa, đón khách để mưu sinh. Bà Tân vẫn tần tảo làm nghề bán hàng thuê ở thị trấn.

Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ, trong 4 năm Mạnh – Trọng – Vinh đi học, vợ chồng ông cũng đã sửa sang, nâng cấp được nhà cửa, mua sắm được xe ô tô mới.

Mỗi dịp các con về thăm nhà là ngày hội của gia đình. Nói như ông Dũng là “Con cái đi học, bố mẹ ở nhà cũng cố gắng làm được cái chi đó để về chúng nó mừng”.

Ông Dũng cho biết, gia đình ông dự định trung tuần tháng 7 này, khi Trường Sỹ quan Thông tin làm lễ tổng kết năm học, cả nhà ông sẽ vào Nha Trang để chia vui với các con. Tuy nhiên, do điều kiện dịch bệnh, nên kế hoạch này không thể thực hiện được.

Ba anh em sinh 3 trong một lần về Tết thăm nhà. Ảnh: Huy Thư

Mong muốn của bố mẹ 3 anh em sinh 3 là các con ra trường công tác tốt, 1 trong 3 anh em sẽ được biên chế về gần nhà.

Bà Tân chia sẻ: “Nay các cháu tốt nghiệp ra trường, gia đình rất phấn khởi, mong rằng có 1 cháu được phân công về gần nhà thì thuận lợi cho việc chăm sóc bố mẹ sau này”.

Niềm vui hạnh phúc đang lan tỏa trong gia đình nông dân hiếu học, hiếm có ở xứ Nghệ này./.

Theo: Huy Thư, baonghean.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

13 + four =